Thông tin tuyển sinh › Tin giáo dục › Sinh viên Việt Nam đến Canada du học xếp thứ 5 thế giới

Tin giáo dục

Sinh viên Việt Nam đến Canada du học xếp thứ 5 thế giới

TTO – Đó là chia sẻ của ông Kyle Nunas – Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM – với những sinh viên Việt Nam vừa giành học bổng lớn trong năm 2019 của Chính phủ Canada.

Ông Kyle Nunas – Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM – trò chuyện với tân sinh viên Việt Nam vừa được nhận học bổng đến Canada – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Chiều 18-7, ông Kyle Nunas đã có buổi gặp gỡ thân mật với gần 20 sinh viên Việt Nam khu vực phía Nam vừa được nhận học bổng Francophonie Scholarship Program (FSP) và Chương trình học bổng và trao đổi giáo dục vì sự phát triển Canada-ASEAN (SEED) năm 2019.

Ông Kyle Nunas cho biết Việt Nam hiện là quốc gia có số lượng du học sinh đang học tập tại Canada lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ 5 thế giới, với hơn 20.300 người vào năm 2018. Do đó, sinh viên Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ nói chung và những cơ quan, tổ chức làm giáo dục ở Canada nói riêng.

Cũng trong buổi gặp mặt, ông Nunas đã giới thiệu đất nước, con người, xã hội và giáo dục Canada, nhằm cung cấp các kiến thức khái quát trước khi các tân sinh viên nhập học vào học kỳ tới tại Canada.

Ông tận tình giải thích từng câu hỏi của các sinh viên Việt Nam, từ thời tiết lạnh đến mức nào, những cú sốc văn hóa khi đặt chân đến Canada, đến cơ hội học thạc sĩ, cơ hội việc làm tại đất nước này.

“Các bạn sẽ là một phần trong mối liên kết giữa Canada và Việt Nam. Cơ hội học tập và làm việc tại Canada luôn rộng mở cho các bạn trẻ năng động từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các bạn” – ông Nunas nói.

Về FSP, học bổng này được Chính phủ Canada trao lần đầu năm 1987 cho 37 quốc gia đang phát triển là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ (La Francophonie).

Từ năm 1987-2019, chương trình đã trao 2.636 học bổng trên toàn cầu, trong đó Việt Nam xếp thứ 7 về số suất nhận được.

Trong năm học 2019 – 2020, 7 ứng viên từ Việt Nam được học bổng này.

Trong khi đó, Chương trình học bổng và trao đổi giáo dục vì sự phát triển Canada – ASEAN (SEED) được Chính phủ Canada trao hằng năm trong giai đoạn 2018 – 2023 với tổng giá trị 10 triệu USD.

Học bổng nhằm hỗ trợ cho sinh viên và lao động trẻ của 10 quốc gia ASEAN có cơ hội nâng cao tay nghề và trở về phục vụ đất nước của mình.

Số lượng SEED cho các quốc gia tùy theo từng năm, tuy nhiên Việt Nam luôn là nước dẫn đầu với số suất được trao vượt trội.

Năm 2018, trong số 76 học bổng SEED, Việt Nam dẫn đầu với 22 suất.

Tương tự, năm 2019, sinh viên Việt Nam “ẵm” nhiều học bổng nhất với 52 trong tổng số 150 suất, hơn hẳn so với 38 của Singapore, 25 của Thái Lan, và 11 của Phillipines.

Theo Tuổi Trẻ

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *